Whyworldhot.com Header Image

ความจริงของ ภาวะโลกร้อน

ภาวะโลกร้อน หรือสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง กำลังบอกเราว่า ไม่มีสัญญาณว่าโลกจะเย็นขึ้นแต่อย่างใด

นี่คือความจริงที่ว่า ทำไมมันถึงเกิดขึ้น อะไรคือสาเหตุ และมีผลกระทบกับโลกนี้อย่างไร

ภาวะโลกร้อน กำลังเกิดขึ้น ?

ใช่แน่นอน โลกกำลังแสดงสัญญาณหลายอย่างว่า ภาวะอากาศ กำลังเปลี่ยนแปลง

 • อุณหภูมิเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 0.8 องศาเซลเซียส นับตั้งแต่ปี 1880 และส่วนมากเพิ่มขึ้นในไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา จากข้อมูลของสถาบันวิจัยอวกาศกอดดาร์ดส์แห่งนาซา
 • อัตราการเพิ่มของอุณหภูมิกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 2 ทศวรรษในศตวรรษที่ 20 มีปีที่ร้อนที่สุด ในรอบ 400 ปี และเป็นไปได้ว่าที่สุดในรอบ 1000 ปี จากข้อมูลของ IPCC ระบุว่า ใน 12 ปีที่ผ่านมา มี 11 ปีเป็นปีที่ร้อนที่สุดตั้งแต่ปี 1850
 • อาร์กติกได้รับผลกระทบมากที่สุด อุณหภูมิเฉลี่ยในอลาสกา แคนาดาตะวันตก และรัสเซียตะวันออก เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จากรายงานของ multinational Arctic Climate Impact Assessment ช่วงปี 2000-2004
 • น้ำแข็งในอาร์กติก กำลังละลายอย่างรวดเร็ว และอาจไม่มีน้ำแข็งอีกเลย ในฤดูร้อน ปี 2040 หรือเร็วกว่า http://news.nationalgeographic.com/news/2006/12/061212-arctic-ice.html
  ชาวพื้นเมืองและหมีขั้วโลกก็กำลังเผชิญกับภัยนี้เช่นกัน
 • ธารน้ำแข็ง และหิมะบนภูเขา ได้ละลายอย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่นธารน้ำแข็งในอุทยานแห่งชาติมอนทาน่า ปัจจุบันเหลือเพียง 27 ธารน้ำแข็งจาก 150 เมื่อปี 1910
  http://news.nationalgeographic.com/news/2004/12/
  photogalleries/global_warming/
 • ปะการัง ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากอุณหภูมิน้ำ ได้ตายมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในปี 1998 ปะการังกว่า 70% ขาวซีดในบางพื้นที่ http://news.nationalgeographic.com/news/2006/05/warming-coral.html
 • ภาวะอากาศแปรปรวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น คลื่นความร้อนพายุ และการเกิดไฟป่า

มนุษย์เป็นตัวการหรือ ?

จากรายงานของ IPCC มีความเป็นไปได้สูงมาก โดยรายงานนี้จัดทำโดยนักวิทยาศาสตร์กว่า 2500 คนใน 130 ประเทศ ได้สรุปว่า มนุษย์เป็นตัวการของสาเหตุเกือบทั้งหมด ที่ทำให้เกิด ภาวะโลกร้อน

 • การทำอุตสาหกรรม การตัดไม้ทำลายป่า และการปล่อยมลพิษอย่างมหาศาล ได้เพิ่มความเข้มข้นของไอน้ำ คาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน และไนตรัสออกไซด์ในบรรยากาศ ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกที่กักเก็บความร้อนไว้ทั้งสิ้น (ดูข้อมูลเพิ่มเติมว่าโลกร้อนเกิดได้อย่างไร ที่
  http://green.nationalgeographic.com/environment/global-warming/gw-overview-interactive.html)
 • มนุษย์กำลังเพิ่มปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศ มากกว่าที่ต้นไม้และมหาสมุทรสามารถรับได้ http://news.nationalgeographic.com/news/2007/05/070517-carbon-oceans.html
 • ซึ่งก๊าซเหล่านี้จะอยู่ในบรรยากาศไปอีกนาน หมายความว่าการหยุดปล่อยก๊าซเหล่านี้ ไม่สามารถหยุดภาวะโลกร้อนได้ทันที http://news.nationalgeographic.com/news/2005/03/
  0317_050317_warming.html
 • ผู้เชี่ยวชาญบางคนได้กล่าวว่า ภาวะโลกร้อนเกิดเป็นวัฎจักรสม่ำเสมอ ซึ่งเกิดจากปริมาณแสงอาทิตย์ที่ส่องลงมายังโลก และเป็นวัฏจักรเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ในรอบเวลานับแสนปี แต่การเปลี่ยนแปลงภาวะอากาศที่ผ่านมาเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาแค่เป็นร้อยปี จึงมีผลการวิจัยที่หักล้างทฤษฎีดังกล่าวออกมา http://news.nationalgeographic.com/news/2006/09/060913-sunspots.html

อะไรกำลังจะเกิดขึ้น ?

 • รายงานของ IPCC ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาระบุว่า ในอนาคต อาจเกิดภาวะขาดแคลนอาหารและน้ำ และภัยพิบัติต่อสัตว์ป่า
 • ระดับน้ำทะเลอาจสูงขึ้นระหว่าง 7-23 นิ้ว ซึ่งระดับน้ำทะเลสูงขึ้นเพียง 4 นิ้วก็จะเข้าท่วมเกาะ และพื้นที่จำนวนมากในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 • ผู้คนนับร้อยล้านที่อยู่ในระดับความสูงไม่เกิน 1 ฟุต เหนือระดับน้ำทะเล อาจะต้องย้ายถิ่น โดยเฉพาะในสหรัฐ รัฐฟลอริดา และหลุยส์เซียนาก็เสี่ยงเช่นกัน http://news.nationalgeographic.com/news/2006/03/
  0323_060323_global_warming.html
 • ธารน้ำแข็งละลายอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น อาจส่งผลต่อการขาดแคลนน้ำจืดได้
 • พายุที่รุนแรง ภาวะแห้งแล้ง คลื่นความร้อน ไฟป่า และภัยธรรมชาติต่างๆ จะเกิดขึ้นบ่อยขึ้น จนกลายเป็นเรื่องปกติ ทะเลทรายจะขยายตัวทำให้เกิดการขาดแคลนอาหารในบางพื้นที่
 • สัตว์นับล้านสปีชี่ส์ จะสูญพันธุ์ จากการไม่มีที่อยู่ ระบบนิเวศน์เปลี่ยนแปลง และน้ำทะเลเป็นกรด http://news.nationalgeographic.com/news/2004/
  01/0107_040107_extinction.html
 • การไหลเวียนของกระแสน้ำในมหาสมุทร อาจเปลี่ยนทิศทาง ส่งผลให้เกิดยุคน้ำแข็งย่อยๆ ในยุโรป และภาวะอากาศแปรปรวนในหลายพื้นที่ http://news.nationalgeographic.com/news/2005/
  11/1130_051130_ice_age.html
 • ในอนาคต เมื่อภาวะโลกร้อนอยู่ในขั้นที่ควบคุมไม่ได้ จะเกิดสิ่งที่เรียกว่า Positive Feedback Effect ซึ่งอุณหภูมิที่สูงขึ้นจะปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่ถูกเก็บ อยู่ในส่วนชั้นน้ำแข็งที่ไม่เคยละลาย (Permafrost) และ ใต้ทะเลออกมา หรือคาร์บอนที่ถูกน้ำแข็งกับเก็บไว้ ส่งผลให้ภาวะโลกร้อนทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

จาก National Geographic Global Warming Fast Fact

http://news.nationalgeographic.com/news/2004/12/
1206_041206_global_warming.html

93 Responses to “ความจริงของ ภาวะโลกร้อน”

 1. ปลายฟ้า พูดว่า:

  การที่โลกร้อน ส่วนใหญ่มาจากฝีมือมนุษย์เรารู้อย่างนี้เเล้วพวกเรายังจะทำร้ายโลกที่เราอาศัยอยู่ได้ลงคอหรือ อยากให้พวกเราทุกคนตระหนักถึงภัยที่จะตามมาในอนาคตข้างหน้า จะสิ้นโลกด้วยมือของพวกเราหรือ ช่วยกันคนละนิดคนละหน่อยโลกก็สวยด้วมือเราเเล้ว

 2. ค.ม.ช. พูดว่า:

  ร้อนก็ติดแอร์ดิ

 3. ค.ม.ช.2 พูดว่า:

  ทำไมโลกถึงร้อน?

  ตอบ เพราะนำมันแก๊สโซฮอล

 4. เด็กม.2 เตรียมพัฒน์ พูดว่า:

  เราเห็นด้วยที่โลกร้อนล้วนมาจากฝีมือมนุษย์…
  สำหรับประเทศไทยนั้น…ควรจะเริ่มตั้งแต่ตอนนี้เรย น่าจะลดการใช้พลังงานจากน้ำมันก่อน
  เพราะน้ำมันปัจจุบันเรานำเข้าซึ่งราคาแพงมากๆๆๆๆ เสียดุลการค้าไปเยอะ
  เราจึงอยากให้ไปใช้แก๊สโซฮอลมากกว่า แต่บ้างก้อว่าใช้แล้วไม่ดี -_-” งั้นก้อวิธีอื่น
  – ลดใช้ถุงพลาสติก เพราะกระบวนการที่ทำถงพลาสติกนั้นก้อต้องใช้น้ำมัน แต่บางคนอาจจะแย้งว่า”มันจำเป็นต้องใช้” เราก้อใช้ได้ แต่นำถุงที่ยังใช้ได้เอาไปรีไซเคิลใช้ใหม่ซะ เพื่อเป็นการใช้ถุงพลาสติกให้น้อยที่สุด นอกจากจะประหยัดเงินเราแล้ว พอเราใช้น้อยโรงงานก้อผลิตน้อยลง เราก้อสามารถลดการใช้น้ำมันได้นะ…
  – ลดการใช้กระดาษ เพราะกระดาษทำมาจากต้นไม้ ถ้าเราลดได้ ก้อเหมือนเราลดการตัดไม้ทำลายป่าลงได้ หากแต่ย่อมมีคนแย้งอยู่แล้ว เพราะกระดาษมันจำเป็น อย่างเวลาเราเรียน เราก็ต้องใช้อยู่ดี…เราจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่ใช้เลย….แต่ลองใช้ให้คุ้มดูสิ กระดาษ1แผ่นมี 2 ด้านถ้าเราใช้ไปด้านเดียว เราก้อเก็บไว้ใช้อีกด้านได้ ไม่จำเป็นต้องทิ้งไป…หาเราทำได้เช่นนั้นเราก็จะลดจำนวนกระดาษที่ใช้ได้ครึ่งต่อครึ่งเลยหล่ะ ^^
  – ปลูกต้นไม้เพิ่ม หาเราปลูกต้นไม้เพิ่ม มันจะช่วยเพิ่มก๊าซออกซิเจนให้เราด้วยนะ (ใครทราบว่าทำไมต้นไม้ถึงช่วยหยุดโลกร้อน เพิ่มเติมทีนะ)
  – ลดการใช้กล่องโฟม เพราะกล่องโฟมมันย่อยสลายยาก บ้างจึงเอาไปเผาซึ่งจะเกิดมลพิษกับคน (เราไม่แน่ใจว่าเกิดแก๊ซพิษหรือปล่าว ถ้าเกิดแล้วเป็นแก๊ซอะไร มีผลไงบ้าง ใครทราบช่วยเพิ่มเติมทีนะ!)บ้างเอาไปฝัง ซึ่งเกิดพิษกับดิน(รึป่าวหว่า _ _” อย่ามองอย่างง้านเราแค่ม.2 ไม่รู้มากมาย เพิ่มเติมให้แน่ชัดทีน้า~) แต่หากเราย้อนไม่เมื่อสมัยก่อน..ตอนยังไม่มีกล่องโฟมใช้…คนไทยใช้อะไร…..ใบตองไงหล่ะ….หากเรารณรงค์ให้คนใช้ใบตองได้หล่ะ จะลดปัญหากล่องโฟมไปเยอะเลยนะ….

  ปล.จริงๆเราอยากให้ลดการใช้พลาสติกอื่นๆด้วย…แต่จนเหตุผลที่จะมาอ้าง เพราะมันจำเป็นจริงๆแล้วเราไม่รู้ว่าเอาอะไรมาแทน _ _”
  เราอยากให้มีคนช่วยกันคิด…คนละนิดว่าจะทำอย่างไรให้คนไทยหันมาสนใจของในประเทศ ส่งเสริมผลิตภัณท์ของเกษตรกรแทนการนิยมกินอาหารขยะ(แต่เราก้อยอมรับว่ามันย่อยนา~ แหะๆ) เพราะอาหารขยะพวกนี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนในสหรัฐเป็นโรคหัวใจ…คนที่รู้เรื่องนี้คงไม่ได้มีแต่เรา….หากแต่รู้ทักรู้ก้อยังกินกันอยู่ แพงก้อแพง(เราก้อด้วย โง่จิงๆ – -*) หรืออย่างตรงใบตองที่เราเสนอ…จริงๆเราอยากให้ปลูกกล้วยเลยหล่ะ…เพราะกล้วยใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน…ใบ นำมาใส่อาหาร ใสขนมได้….ดอก(หัวปลี)นำมากินได้….ผล นำมากกินได้ แปรรูปได้ ลำต้นนำมาหั่นให้หมูกินได้(หยวก) หากแต่เด๋วนี้ไม่ให้แล้วก้อนำมาทำเชื่อกกล้วยแทนสิ(ทำยังไงเราไม่ค่อยแน่ใจอ่ะ ใครมีข้อมูลช่วยเพิ่มทีน้า~)

  สุดท้าย….เรารู้ว่ามันเป็นอะไรทีทำอยาก แต่อยากให้ทุกคนช่วยกัน การกระทำนี้ไม่ถือว่าเป็นการงก ไม่ได้เป็นบ้านนอก แต่เป็นการใช้ของอย่าประหยัด และใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด…เป็นการกระทำที่เสียสละ….เพื่อโลกของเรา….ช่วยกันนะค่ะ ^^

 5. someone พูดว่า:

  เวบ นี้น่าจะบอกสาเหตุอย่างอื่นที่ทำให้เกิดโลกร้อนด้วย เช่น ดวงอาทิตย์ ไม่ใช่อะไรๆ ก็โทษก๊าซเรือนกระจก คาร์บอนไดออกไซด์ ควรเสนอข้อมูลให้หลากหลายกว่านี้ แต่ผมก็เห็นด้วยในการประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ

 6. ยมทูต พูดว่า:

  สภาวะโลกร้อนเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรตระหนักให้มากเพราะอีกไม่นานแล้วที่มุษยชาติจะไม่มีที่อยู่อาศัยกัน หาก ถามว่าใครละที่เป็นต้นเหตุ คงคิดว่ามนุษย์นั้นและเป็นตัวการ สิ่งที่จะบอกคือใช่ และถูกต้องอย่างมาก ซึ่งปัจจุบัน นอกจากจะสร้างปัญหาให้หนักขึ้น ซ้ำยังมนุษย์เราเองก็ยังไม่สนใจที่จะลงมือ ทำเพียงแค่พรำเพ้อ พูดไปมาให้น้ำลายของตนเหือดแห้งไป ที่ต้องการนั้นเพียงแค่อยากให้มนุษยชาติช่วยกันกระตุ้นซึ่งกันและกัน ลงมือทำซะตั้งแต่บัดนี้เพียงแค่เรานั้นร่วมใจกันปลูกต้น หรือ ลดก๊าซคาร์บอนไดซ์ออกไซด์ที่ว่าเป็นสารทำให้โลกต้องร้องไห้ หรือทำอะไรก็ได้ที่ จะช่วยเยียวยาโลกใบนี้ ซึ่งการทำเช่นนี้ไม่ใช่เพียงแค่เราในปัจจุบัน หรือโลกในปัจจุบัน มันเป็นการกระทำที่สร้างประโยชน์ให้แก่บุคคลข้างหลังเราที่พร้อมจะเกิดมารักษาโลกของเราต่อไป และอยากจะเตือนผู้ที่ต้องการเพียงแค่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้านั้น ท่านกำลังทำให้มนุษยชาติไม่มีที่อาศัยซ้ำรอยประวัติศาสตร์ ท่านอย่าอยู่เพียงแค่ 50 ปีงั้นหรือ ถ้าเป็นเช่นนัน้นท่นก็เป็นผู้ที่เห็นแก่ตัวเป็นอย่างมาก ทำมันซะและทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อคนทีเรารัก เพื่อโลกใบนี้บ้างก่อนที่โลกใบนี้จะเป็นเพียงประวัติศาสตร์ให้มนุษย์ต่างดาวมาขุดค้นมัน
  ขอฝากไว้สำหรับสิ่งมีชีวิตที่เรียกตนเองว่ามนุษย์

 7. hi พูดว่า:

  Carbon dioxide cannot trap significant energy near the surface of the earth.

  The sun’s energy goes through the atmosphere and strikes the earth’s surface.

  claimed heat due to atmosphere — 33?C

  99% due to various things — 32.7?C

  1% due to infrared radiation from earth’s surface — 0.33?C

  8% of infrared bandwidth available to CO2 — 0.026?C

  3% of CO2 produced by humans — 0.00078?C

  5% of absorption “unsaturated” for global warming — 0.00004?C

  claimed global warming — 0.6?C

  This means carbon dioxide cannot trap radiant energy near the surface of the earth. To get around this, an obfuscated mechanism is contrived for heat leaving the atmosphere. But it is a miniscule effect in the stratosphere, with little influence over the lower atmosphere.

  It’s important to realize that radiation from the sun cannot be absorbed by carbon dioxide, because the sun must give off high frequency radiation in the area of visible light, which goes through the atmosphere. Something as hot as the sun cannot give off low frequency radiation, called infrared. This means that the sun’s radiation heats the surface of the earth, and then the heat moves from the earth’s surface into the atmosphere through conduction, convection, evaporation and infrared radiation. The infrared radiation can be absorbed by so-called greenhouse gasses.

  more information : http://nov55.com/gbwm.html

 8. killua พูดว่า:

  ช่วยส่งเรื่องภาวะโลกร้อนให้ด้วยครับ

 9. petch พูดว่า:

  มนุษย์เปรียบตัวเองเหมือนผู้วิเศษ เพราะตนสามารถคิดค้นของมาเพื่อบำเรอความสุขของตนได้ทุกอย่าง แต่กลับกันมนุษย์ก็เป็นศัตรูของธรรมชาติโดยกำเนิด

 10. Pang พูดว่า:

  จริงๆแล้ว เรานี่แหละที่ทำให้โลกร้อนขึ้น
  แต่ก็เราอีกนั่นแหละที่จะสามารถช่วยให้โลกมีบรรยากาศให้เย็นขึ้นได้ นอกจากเราจะช่วยกันประหยัดพลังงานด้วยแล้ว สิ่งสำคัญที่ทำให้โลกร้อนคือ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งก็เป็นตัวการที่สำคัญเหมือนกัน
  แต่สิ่งที่ทำลายก๊าซชนิดนี้ได้คือ การปลูกป่านั่นเอง
  ดังนั้น เรามาช่วยกันปลูกป่ากันมากๆนะคะ

 11. จะห์อ้วน พูดว่า:

  ภาวะโลกร้อนหรือปรากฎการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นนั้นกำลังจะบอกให้เรารู้ว่า”มันใกล้ถึงเวลาแล้ว เวลาที่ทุกสิ่งบนโลกนี้ไมมีอะไรเลย เวลาที่ทุกคนไม่คาดคิดว่ามันเลวร้ายอย่างมหาศาล นั่นก็คือ วันโลกแตก

 12. THX พูดว่า:

  ผมเกรงว่า เว็บไซต์ของ คห.57 ความน่าเชื่อถือของข้อมูล ไม่สามารถเทียบได้กับ National Geographic หรือ National Academy of Science เลยนะครับ ไม่ทราบว่าคุณทำงานกับพวกอภิมหารวยจากการค้าน้ำมันละเปล่า

 13. นายซุนโงกุน พูดว่า:

  NO…ไม่จริง..เพราะหนาวจนโลกจะระเบิด555+

 14. นางฟ้า พูดว่า:

  โปรดบริจาค แอร์ ซัก1111111111111111100000000000000000000000000000000000000000000000 เครื่องเถอะค่ะ

  จากนางฟ้า

 15. Pilot พูดว่า:

  คิดปลูกต้นไม้ตอนนี้ ก็สายไปแล้วครับ ดีที่สุดคือพยายามลดการใช้พลังงาน และลดก๊าซคาบอนไดออกไซด์ให้น้อยที่สุด ทำได้แค่พยุงเวลาไว้เท่านั้นเองครับ

 16. เด็ก พูดว่า:

  ใครมีเรื่องภาวะโลกร้อนส่งมาที่ [email protected]

 17. อิ๊กคิว พูดว่า:

  ร้อนๆๆนะครับเราต้องช่วยกันปลูกต้นไม้เยอะๆๆ

 18. นู๋มิ้น พูดว่า:

  ร้อนมั่กมากเรยค่า

 19. KS พูดว่า:

  In this farewell
  There?s no blood
  There?s no alibi
  ?Cause I?ve drawn regret
  From the truth
  Of a thousand lies

  So let mercy come
  And wash away
  What I?ve done

  I’ll face myself
  To cross out what i?ve become
  Erase myself
  And let go of what i?ve done

  What you thought of me
  While I clean this slate
  With the hands of uncertainty

  For what I?ve done
  I start again
  And whatever pain may come
  Today this ends
  I?m forgiving what I?ve done!!!

  [Chorus]

  What I?ve done
  Forgiving what I?ve done

 20. hello พูดว่า:

  เราคิดว่านะ มัวแต่คิดถึงก๊าซ CO2 แล้วทำไมไท่คิดถึงก๊าซ CFCs บ้างล่ะ
  มันเป็นก๊าซที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ และเป็น 17% ของก๊าซที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน
  ที่สำคัญ มันจับความร้อนมากกว่าก๊าซ CO2 ตั้ง 10000 เท่าอ่ะ

 21. Oas พูดว่า:

  900-1000 เลยนะครับ ยุคน้ำแข็งอะ ถึงจะไปช่วง เล็กๆ ถ้าเทียบ กับ ทุกยุคที่ผ่านมา ก็ ถือว่า นานมาก สำหรับ มนุษย์เรา เราไม่เคยรับมือ แบบนี้มาก่อนและมันยัง เกิดเร็ว แบบ ตั้งตัวไม่ทันด้วย น่ากลัวจัง

 22. Nutkidmaru..3 พูดว่า:

  พอจะเข้าใจและสรุปได้เลยว่า โลกร้อนนี่ต่อไปจะไม่มีการปราณีหากยังจะก่ออะไรแบบนี้ขึ้นอีก คนเรามันเจริญกันเกินไป เลยคิดว่าทำอะไรก็ได้ สุดท้าย ธรรมชาติ”ทวงของคืน”จนได้ รับรองว่าถึงตอนนั้นเป็นวินาทีสนุกที่ธรรมชาติจะเอาคืน หากคนเราในปัจจุบันไม่ช่วยกันลด ละการใช้พลังงานกัน…

 23. Heal the world พูดว่า:

  พวกคุณก็เลิกขับรถ แล้วก็เปิดแอร์นอนกันเสียเถอะ โลกจะได้ไม่ร้อน ถ้ายังทำอยู่ก็อย่าทำตัวเองว่ารักโลกเลย โธ่

 24. สิริขวัย น้องขวัญ พูดว่า:

  ภาวะโลกร้อนเกิดขึ้นเรื่อย น้องขวัญก็อยากให้ทุกๆๆคนหันมาช่วยรักษาธรรมชาติของเราเอาไว้ เพื่อเราจะมีโลกที่น่าอยู่อย่างนัี่ตลอดไป

 25. สิริขวัย น้องขวัญ พูดว่า:

  น่ากลัวจิงๆๆ

 26. เอแคร์ พูดว่า:

  เหอ! ทามมายโลกเราถึงร้อนจังอ่ะเซ็งเลยเราโลกร้อนของก็ขึ้นราคา เซ็งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆมาก

 27. high probability trading พูดว่า:

  It is my great pleasure to visit your website and to enjoy your excellent post here. I like that very much. I can feel that you paid much attention for those articles, as all of them make sense and are very useful. Thanks so much for sharing. I will be…

 28. Medical Billing Job พูดว่า:

  It really gives a great idea. That was very interesting post.

 29. Cheap Washing Machines พูดว่า:

  เราทุกคนต้องช่วยกันนะคะเพื่อโลกของเราทรายก็ใช้ไฟเท่าที่จำเป็นอย่าใช้เปลืองคุยกับแฟนน้อยๆจะได้ไม่เปลืองแบตหรือใช้เขียนจดหมายโดยใช้ผ้าเอาก็ได้นะคะ

 30. น้องแนน พูดว่า:

  แนนว่าใช้จักรยาน เวลาที่จะไปทำธุระใกล้ๆบ้านไปซื้อของ จ่ายตลาด นอกจากจะประหยัดน้ำมันในยุคที่น้ำมันแพงแล้ว ยังช่วยให้ได้ออกกำลังกาย มีสุขภาพที่ดีอีกด้วย ไม่ต้องไปเสียเงินเข้าฟิตเนสแพงๆด้วยน่ะค่ะ

 31. นิค พูดว่า:

  ทำไมโลกถึงร้อน
  ตอบ เพราะหมีขั้วโลก

 32. ถมดิน พูดว่า:

  Hi, i think that i noticed you visited my web site so i came to return the choose?.I’m attempting to to find issues to improve my web site!I assume its good enough to use a few of your ideas!!

 33. Wonderful issues altogether, you just won a new reader. What may you recommend in regards to your publish that you made some days in the past? Any certain?

 34. When I initially left a comment I appear to have clicked
  the -Notify me when new comments are added- checkbox and now
  every time a comment is added I get 4 emails with the same comment.
  There has to be a way you can remove me from that service?
  Thanks!

  My web-site pożyczki pozabankowe w gorzowie wlkp

 35. ถมที่ดิน พูดว่า:

  hey there and thanks on your information ? I’ve certainly picked up something new from right here. I did on the other hand expertise some technical issues using this web site, since I skilled to reload the web site a lot of instances previous to I may get it to load correctly. I had been brooding about in case your web hosting is OK? Now not that I am complaining, however slow loading cases times will often have an effect on your placement in google and can damage your high quality ranking if advertising and marketing with Adwords. Well I’m adding this RSS to my email and could glance out for a lot extra of your respective exciting content. Ensure that you replace this once more soon..

 36. I am now not certain where you are getting your info, however good topic. I needs to spend some time finding out much more or understanding more. Thanks for wonderful info I was in search of this info for my mission.

 37. เงินบริจาค พูดว่า:

  Woah this blog is fantastic i like reading your articles. Stay up the good work! You already know, lots of persons are hunting round for this info, you can help them greatly.

 38. conference centres in worcester พูดว่า:

  Awesome! Its really amazing post, I have got much clear idea regarding from this
  paragraph.

 39. เกม พูดว่า:

  Hi there, You’ve done an incredible job. I will definitely digg it and personally suggest to my friends.
  I am confident they’ll be benefited from this website.

 40. Jani พูดว่า:

  Just what genuinely motivated u to write “ความจริงของ ภาวะโลกร้อน

 41. second date พูดว่า:

  I create a comment each time I especially enjoy a article
  on a website or if I have something to add to the
  discussion. Usually it is caused by the passion displayed in the article I
  browsed. And after this article ความจริงของ ภาวะโลกร้อน

 42. photogrphytutorial5.wordpress.Com พูดว่า:

  What’s up to every one, as I am really eager of reading this website’s post to be
  updated regularly. It includes fastidious data.

 43. this domain พูดว่า:

  Hello to every one, it’s actually a good for me to visit this website, it consists of priceless Information.

Leave a Reply