Whyworldhot.com Header Image

WWF ฟันธงเหลือเวลาคิดแค่ 5 ปีหากจะแก้ “โลกร้อน”

เอเยนซี – กองทุนสัตว์ป่าโลกเผยรัฐบาลประเทศต่างๆ จำเป็นต้องตัดสินใจครั้งสำคัญ เรื่องปัญหา การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ภายใน 5 ปี เพื่อรับมือกับความต้องการ พลังงาน ที่คาดว่าจะเพิ่มเป็น 2 เท่าในอีก 50 ปีข้างหน้า

องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ระบุไว้ในรายงานว่าการถ่วงเวลาออกไปอาจจะทำให้โลกต้องเผชิญกับ ภาวะโลกร้อน ขั้นอันตรายภายในเวลาชั่วชีวิตหนึ่ง หรืออาจทำให้ต้องใช้มาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้นและเสียค่าใช้จ่ายแพงขึ้น ซึ่งอาจสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงแก่เศรษฐกิจโลกได้

“ปัญหาสำหรับผู้นำและรัฐบาลต่างๆทั่วโลกก็คือ จะควบคุมการปล่อย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ไม่ให้อยู่ในระดับสูงจนเป็นอันตราย โดยไม่กระทบการพัฒนาประเทศและลดระดับมาตรฐานการครองชีพได้อย่างไร” เจมส์ ลีป (James Leape) ผู้อำนวยการ WWF กล่าว

“เรามีเวลาอีกน้อยนิดที่เราจะสามารถเพาะเมล็ดแห่งการเปลี่ยนแปลงได้ และนั่นก็คืออีก 5 ปีข้างหน้า เราไม่สามารถปล่อยเวลาให้สูญเปล่าได้อีก” เขาเสริม

รายงานฉบับนี้ ตั้งเป้าสำหรับ อุณหภูมิ เฉลี่ยทั่วโลกภายในปี 2050 ว่าไม่ควรเพิ่มเกิน 2 องศาเซลเซียสจากระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับเพิ่มขึ้น 0.7 องศาเซลเซียสแล้ว นอกจากนั้นรายงานนี้ยังตั้งเป้าตัดลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 50%

WWF สนับสนุนรายงานของคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ (IPCC) จากองค์การสหประชาชาติ ที่ได้เน้นย้ำว่า เราสามารถหลีกเลี่ยงผลกระทบขั้นเลวร้ายที่สุดจาก ภาวะโลกร้อน ได้ด้วยการใช้เทศโนโลยีที่มีอยู่แล้ว ใช้พลังงานทางเลือก และดำเนินมาตรการประหยัดพลังงาน

อย่างไรก็ตาม WWF ระบุว่า การตัดสินใจของฝ่ายเศรษฐกิจและการเมืองยังคง “มีแนวทางที่แตกต่างกันและเป็นอันตราย”

รายงานส่งเสริมวิธีแก้สำคัญๆ 6 ประการ เช่น การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น, การปลูกป่า, การเร่งพัฒนาเทคโนโลยีที่ปล่อย ก๊าซเรือนกระจก ในระดับต่ำ อาทิ พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์ รวมไปถึง การเก็บกักสะสมพลังงาน

ทาง WWF ยังต้องการให้โรงไฟฟ้าที่ใช้พลังงานถ่านหิน เปลี่ยนมาใช้ก๊าซแทน และต้องการให้กักและแยกก๊าซคาร์บอนให้มากกว่านี้ เพื่อรับมือกับการปล่อยก๊าซดังกล่าวอย่างต่อเนื่องจากการเผาไหม้ เชื้อเพลิงฟอสซิล

เมื่อรวมกันแล้ว วิธีเหล่านั้นอาจตัดลดการปล่อย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ประมาณ 60-80% ภายในปี 2050 โดยมีเงื่อนไขว่า ต้องนำมาปฏิบัติให้ทันเวลา

ส่วนทางแก้ในอีกด้านหนึ่ง รายงานนี้ไม่เห็นด้วยกับการใช ้พลังงานนิวเคลียร์ แม้ว่าวิธีดังกล่าวอาจไม่มีการปล่อย ก๊าซคาร์บอน เลย โดยรายงานบอกว่าเพราะการใช้ พลังงานนิวเคลียร์ อาจมีความเสี่ยงเกิดมลพิษจาก กัมมันตภาพรังสี, ความเสี่ยงแพร่กระจายอาวุธ นิวเคลียร์ และความเสี่ยงเรื่องค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างและปลดระวาง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ไม่คุ้มกับประโยชน์ที่ได้

รายงานย้ำว่า ถ้าทุกประเทศตัดสินใจแก้ปัญหาร่วมกันภายใน 5 ปี มาตรการต่างๆก็จะเริ่มมีผลดังประสงค์ได้ภายใน 1 ทศวรรษ โดยขึ้นอยู่กับโลกความจริงว่าภาคอุตสาหกรรมจะมีความสามารถปรับตัวอย่างแข็งขันเพียงใด

Credit : http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9500000056394

4 Responses to “WWF ฟันธงเหลือเวลาคิดแค่ 5 ปีหากจะแก้ “โลกร้อน””

 1. เอกรินทร์ พูดว่า:

  โลกเราอาจโดนทำลายด้วย ภาวะโลกร้อน หรือ…… อ่านที่นี่ดูครับ
  http://ekgarinn.exteen.com

 2. knightwolf พูดว่า:

  โลกเราจะแย่ถ้าเราไม่ช่วยกัน (คำคมในใจครับ)ถ้าเราไม่ช่วยกันรักษาต้นไม้ ไม่ช่วย ป้องกันคาร์บอน มีเทน พวกนี้โลกของเราจะยิ่งแย่นะครับ ซึ่งมันจะเป็นผลร้ายต่อเด็ก ต่อคนแก่ และต่อทรัพยากรธรรมชาติ และสัตว์ได้นะครับ

 3. amm พูดว่า:

  ไม่อยากเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้น ……….. ถ้าเราใส่ใจซักหน่อยภาวะโลกร้อนก็จะไม่เกิดขึ้น

 4. smashbob พูดว่า:

  มาถึงซะที กับภัยจากธรรมชาติ ครั้งร้ายแรง ที่ทำให้สิ่งมีชิวิตทุกสายพันธุ์ต้องหวาดกลัว !!!
  พึงตระหนักไว้ ถ้ามันเกิด คำว่า ” รอด ” คงไม่มี สำหรับสิ่งมีชีวิต

Leave a Reply