Whyworldhot.com Header Image

กทม. เตรียม ปิดไฟ 15 นาที 6 จุดหลัก เริ่มต้นรณรงค์ ลด โลกร้อน

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชวนชาว ก.ท.ม.ร่วมรณรงค์ลด ปัญหา ภาวะโลกร้อน ด้วยการปิดไฟวันละ 15 นาที ณ สวนลุมพินี ทั้งนี้จะมีการประเดิมปิดไฟ สถานที่ ป้าย และไฟประดับต่างๆ ใน 6 จุดหลักของกรุงเทพฯ

วันนี้(7พ.ค.)นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในวันพุธที่ 9 พฤษภาคมนี้ กรุงเทพมหานคร จะร่วมลงนามปฏิญญากรุงเทพฯ ว่าด้วยการลด ปัญหา ภาวะโลกร้อน ณ สำนักงานองค์การสหประชาชาติ พร้อมจัดงาน “หยุดเพิ่ม ความร้อน ใส่กรุงเทพฯ”โดยเป็นความร่วมมือจากประชาชน ภาคเอกชน และองค์กรด้านสิ่งแวดล้อม ร่วมกิจกรรมปิดไฟ 15 นาที เพื่อกรุงเทพฯ ของเรา

โดยกรุงเทพมหานครจะ ปิดไฟ ในส่วนของไฟอาคาร สถานที่ ป้าย และไฟประดับต่างๆ ใน 6 จุดหลักของกรุงเทพฯ คือ ถนนเยาวราช ข้าวสาร สีลม รามคำแหง รัชดาภิเษก และถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ในเวลา 19.00 – 19.15 น. เพื่อเป็นสัญญาณแห่งการเริ่มต้น การ รณรงค์ และ ปฏิบัติการ แก้ ปัญหาโลกร้อน โดยมีศูนย์กลางการจัดงานที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ พลาซ่า

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวงที่มีประชากรมากถึง 12 ล้านคน ปล่อย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สูงกว่าร้อยละ 40 ของก๊าซทั้งหมดที่เกิดขึ้นในประเทศ จึงเชื่อว่าหากประชาชนร่วมกัน ปิดไฟ เพียงวันละ 15 นาที จะช่วย ลดก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ ได้เป็นจำนวนมาก

ปล.ส่วนตัวชอบโครงการนี้มากๆครับ อยากให้ประเทศไทย หรือ กทม เป็นแกนนำในการรณรงค์เรื่อง ภาวะโลกร้อน มานานละ ชื่นชมครับชื่นชม

6 Responses to “กทม. เตรียม ปิดไฟ 15 นาที 6 จุดหลัก เริ่มต้นรณรงค์ ลด โลกร้อน”

 1. lee พูดว่า:

  ช่วยกันเถอะนะ

 2. lee พูดว่า:

  ตอนนี้ร้อนเกินไปแล้วนะ

 3. mom พูดว่า:

  ช่วยกันคนละมือนะ

 4. ศศิวัลย์ สิริกมลรุ่งโรจน์ พูดว่า:

  หนึ่งในการลดพลังงานคือ สร้างบ้านให้โปร่งโล่ง เพื่อระบายความร้อน โดยไม่ต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศ อยู่ใกล้น้ำ และมีรั้วธรรมชาติ หรือไม่มีรั้วเลยเพื่อเปิดทางลม

  แต่ความจริง ขณะที่เรากำลังรณรงค์เพื่อลดปัญหาโลกร้อน บ้านที่อยู่ริมคลอง แสนสบาย กลับต้องคิดจะติดเครื่องปรับอากาศ เพราะโครงการสร้างทางเดินเท้าริมคลองทั่วกรุงเทพฯ โดยเฉพาะฝั่งธนบุรี ซึ่งมีธรรมชาติร่มรื่น พอมีทางเดินเท้าริมคลอง แทนที่เราจะได้รับลมเย็นสบาย ๆ เราต้องสร้างรั้วให้สูง และแข็งแรงพอ ที่จะป้องกัน มิจฉาชีพ ร้องเรียนไปแล้วก็งั้น

 5. Max พูดว่า:

  เพื่อโลกสวยเราต้องชวยกัน

 6. Dakanda พูดว่า:

  อยากให้ทุกคนเห็นแก่โลกบ้างอย่าเห็นแก่ตัวเองเพราะโลกเกิดมานานแล้วและเราเกิดมาหลัง

Leave a Reply